วันสำคัญในเดือนพฤษภาคม

วันสำคัญในเดือนพฤษภาคม
1 พ.ค. วันแรงงานแห่งชาติ
5 พ.ค. วันฉัตรมงคล
11 พ.ค. วันพืชมงคล
22 พ.ค. วันวิสาขบูชา (15 ค่ำ เดือน 6), วันต้นไม้แห่งชาติ
31 พ.ค. วันงดสูบบุหรี่โลก

วันนี้ในอดีต

1 พ.ค. แถบรังสี Van Allen
ในปี 1958 มีการตีพิมพ์ผลการค้นพบแถบรังสี Van Allen ในหนังสือพิมพ์ Washington Evening Star บทความนี้รายงานโดยผู้ค้นพบ James. A. Van Allen ในการเข้าร่วมประชุม National Academy of Sciences และ American Physical Society ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. โดยใช้ข้อมูลจากกล้อง Explorer I และ Pioneer III ทำให้พบแถบรังสีที่เกิดจากสนามแม่เหล็กเป็นวงรอบโลก ภายในแถบนี้มีอนุภาคมีประจุเป็นจำนวนมาก การค้นพบนี้ทำให้ภาพของ Allen ได้รับการตีพิมพ์ลงบนปกนิตยสาร Time ฉบับวันที่ 4 พฤษภาคม 1959
5 พ.ค. Anode กับ Cathode
ในปี 1834 William Whewell ได้เขียนจดหมายถึง Michael Faraday เรื่องการตั้งชื่อเพื่ออธิบายถึงกระบวนการทางไฟฟ้าที่ Faraday กำลังทำการทดลอง โดยได้เสนอชื่อว่า Anode กับ Cathode ซึ่งมาจากภาษากรีก โดยคำที่ขึ้นต้นด้วย “ana-” หมายถึง “ขึ้น” และ “kata-” หมายถึง “ลง” เพื่อแสดงให้เห็นว่า เมื่อป้อนกระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี ให้ไหลจากขั้วบวกไปขั้วลบ จะเป็นแบบเดียวกับการไหลของน้ำจากยอดเขาลงสู่หมู่บ้าน และ Whewell ได้เสนอ คำว่า – ion – แทนคำว่า Zetodes หรือ Stechions ซึ่ง Faraday ได้ตอบว่า เขารู้สึกขอบคุณกับการที่ Whewell ให้คำปรึกษา และชื่นชมยินดีกับคำใหม่ที่ได้รับ
6 พ.ค. Polaris
ในปี 1962 หัวรบนิวเคลียร์ลูกแรกของสหรัฐฯ แบบ Polaris ที่ใช้ยิงจากเรือดำน้ำได้เริ่มออกปฏิบัติการ เรือดำน้ำ USS Ethan Allen (SSBN-608) ได้ทดลองยิงขีปนาวุธ Polaris A-2 ข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก ไปยังเกาะคริสต์มาส ซึ่งอยู่ห่างออกไป 1,700 ไมล์ หรือ 2,700 กิโลเมตร การทดลองครั้งนี้ใช้รหัสว่า นกฟรีเกต (Frigate Bird) ซึ่งเป็นการทดลองครั้งเดียวของสหรัฐฯ ที่ใช้วิธีการยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์เข้าระเบิดเป้าหมาย หลังจากการบิน 12.5 นาที ด้วยระยะทาง 1,200 ไมล์ หรือ1,900 กิโลเมตร หัวรบได้ระเบิดกลางอากาศที่ความสูงระหว่าง 10,000 ถึง 15,000 ฟุต (3,000 – 4,600 เมตร) ด้วยแรงระเบิด 600 กิโลตัน ซึ่งเรือ USS Carbonaro (SS-337) ที่จอดรออยู่ ห่างออกไป 30 ไมล์ ได้บันทึกภาพดอกเห็ดที่เกิดจากการระเบิด
10 พ.ค. Caesium
ในปี 1860 Robert Bunsen และ Gustav Robert Kirchoff นักเคมีชาวเยอรมัน ได้ประกาศการค้นพบธาตุซีเซียม (caesium) ต่อ Berlin Academy of Scientists ซึ่งมีการแจ้งเป็นครั้งแรกเกี่ยวกับคุณสมบัติที่มีสเปกตรัมสีน้ำเงิน และนำมาใช้ในการตั้งชื่อ
15 พ.ค. ระเบิดไฮโดรเจนของอังกฤษ
ในปี 1957 อังกฤษได้ทดลองระเบิดไฮโดรเจนลูกแรก ในปฏิบัติการชื่อว่า – Operation Grapple – เป็นการระเบิดกลางอากาศที่หมู่เกาะคริสต์มาส กลางมหาสมุทรแปซิฟิก ระเบิดถูกปล่อยออกจากเครื่องบินเจต 4 เครื่องยนต์ แบบ Valiant หมายเลข 49 ในฝูงบิน Squadron RAF Bomber Command ซึ่งประจำการที่ฐาน RAF Wittering, Northants
17 พ.ค. High voltage
ในปี 1979 มีการผลิตเครื่องกำเนิดศักย์ไฟฟ้าแรงสูงขนาด 321.5 ล้านโวลต์ ซึ่งสูงที่สุดเท่าที่เคยมีการผลิตขึ้นมา เครื่องนี้ผลิตโดย National Electrostatics Corporation เมืองโอ๊คริดจ์ (Oak Ridge) มลรัฐเทนเนสซี
สิทธิบัตรเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณู
ในปี 1955 Fermi และ Szilard ได้รับสิทธิบัตรเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณู หมายเลข U.S. No. 2,708,656
18 พ.ค. สิทธิบัตรแรกของเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณู
ในปี 1955 เครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูได้รับสิทธิบัตรเป็นครั้งแรก หลังจากผ่านการตรวจสอบอย่างละเอียด เป็นเวลา 13 ปี ตั้งแต่เริ่มต้น และเกือบ 11 ปี หลังจากที่ได้ยื่นเรื่องขอจดสิทธิบัตร (No. 2,708,656) กระบวนการสิทธิบัตรได้เริ่มขึ้น 6 เดือนก่อนที่เครื่องปฏิกรณ์ฯ จะเสร็จสมบูรณ์ เฟอร์มิกับทีมนักวิทยาศาสตร์ จากห้องปฏิบัติการโลหะวิทยา มหาวิทยาลัยชิคาโก (University of Chicago’s Metallurgical Laboratory) ได้พาโลกเข้าสู่ยุคนิวเคลียร์ เมื่อพวกเขาสามารถควบคุมลูกโซ่ ของปฏิกิริยานิวเคลียร์ได้ เป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 1942 Fermi กับ Szilard ได้ร่วมกันยื่นขอจดสิทธิบัตรต่อ สำนักงานสิทธิบัตรสหรัฐ ในฐานะของผู้ประดิษฐ์ร่วม ซึ่งมีการอธิบายวิธีการ ในการควบคุม การเกิดปฏิกิริยานิวเคลียร์ลูกโซ่ ให้คงที่ เฟอร์มิเสียชีวิต 6 เดือน ก่อนที่สิทธิบัตรจะได้รับการรับรอง
อายุของ Stonehenge
ในปี 1952 Prof. W.F. Libby ได้วัดหาอายุของ Stonehenge โดยวิธี charcoal analysis ได้ 1848 ปี ก่อนคริสตกาล (BC) หรือ 3,853 ปีมาแล้ว
19 พ.ค. เรือดำน้ำนิวเคลียร์ (Nuclear submarine)
ในปี 1959 เรื่อดำน้ำนิวเคลียร์ลำแรก ซึ่งมีเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 2 เครื่องได้เสร็จสมบูรณ์ มีชื่อว่า Triton มีความยาว 447 ฟุต กว้าง 37 ฟุต มีเจ้าหน้าที่และลูกเรือ 148 คน เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 2 เครื่อง ใช้ระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ สร้างขึ้นโดยบริษัท General Electric Co. ใบพัดทำงานโดยใช้กระแสไฟฟ้าที่ผลิตโดยเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ เรือดำน้ำลำนี้มีพิสัย 110,000 ไมล์ เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ลำแรกของสหรัฐฯ เสร็จสมบูรณ์ก่อนหน้านั้นหลายปี ตั้งแต่เมื่อวันที่ 22 เมษายน 1955
20 พ.ค. เครื่องยิงอะตอมของโซเวียต (Soviet atom smasher)
ในปี 1967 โซเวียตได้แสดงให้โลกเห็นเครื่องยิงอะตอมที่ใหญ่ที่สุด ที่ใกล้เสร็จสมบูรณ์
ประภาคารอะตอม (Atomic lighthouse)
ในปี 1964 ประภาคารที่ใช้พลังงานปรมาณูเครื่องแรกของสหรัฐ ได้เริ่มใช้งานที่อ่าว Chesapeake ท่าเรือบัลติมอร์ ประภาคารออกแบบให้มีกระแสไฟฟ้าไหลโดยไม่ต้องเติมเชื้อเพลิงเป็นเวลา 10 ปี ด้วยเครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ ขนาด 60 วัตต์ โดยใช้ความร้อนจากสตรอนเชียม-90 อยู่ในรูปของ strontium titinate ซึ่งเป็นไอโซโทปรังสีที่ปลอดภัย ความร้อนจะถูกแปลงเป็นไฟฟ้าโดยใช้ lead telluride thermocouples 120 คู่ อุปกรณ์ทั้งชุดรวมทั้งชุดกำบังรังสี มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 22 นิ้ว สูง 34.5 นิ้ว ออกแบบและผลิตโดยแผนกนิวเคลียร์ บริษัท Martin-Marietta Corp
เรเดียม (Radium)
ในปี 1921 มารี คูรี ได้เสนอเรเดียม 1 กรัม มูลค่า 100,000 เหรียญ ต่อทำเนียบขาว กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา
27 พ.ค. อุณหภูมิสูงที่สุด (Highest temperature)
ในปี 1994 มีการผลิตอุณหภูมิสูงที่สุดในห้องปฏิบัติการ ซึ่งมีอุณหภูมิของพลาสมา 510 ล้านองศาเซลเซียส (918,000,000 oF) ในเครื่องปฏิกรณ์ฟิวชัน (Tokamak Fusion Test Reactor : TFTR) ที่ Princeton Plasma Physics Laboratory มหาวิทยาลัยพรินซตัน (Princeton University) สถิติก่อนหน้านี้ เป็นของ TFTR ซึ่งเป็น tokamak เครื่องแรก มีอุณหภูมิ 100 ล้านองศาเซลเซียส ในปี 1985 TFTR (เม.ย. 1997 – ธ.ค. 1982) เป็นเครื่องปฏิกรณ์ที่ทดลองฟิวชันด้วยแม่เหล็กใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ เครื่องอุปกรณ์ชิ้นแรกของโลกที่ใช้ศึกษา การกักเก็บและการให้ความร้อนพลาสมา ซึ่งประกอบด้วยดิวทีเรียม (deuterium) กับตริเตียม (tritium) อย่างละครึ่ง ส่วนผสมนี้ อาจจะมีการใช้ในโรงไฟฟ้าแบบฟิวชัน ที่จะมีขึ้นในศตวรรษที่ 21
29 พ.ค. การทดสอบทฤษฎีสัมพัทธภาพของไอน์สไตน์ (Einstein’s relativity theory proved)
ในปี 1919 ได้เกิดสุริยุปราคาทำให้สามารถสังเกตการโค้งของแสงจากดวงดาว เมื่อผ่านสนามแรงโน้มถ่วงของดวงอาทิตย์ ตามการทำนายของทฤษฎีสัมพัทธภาพของไอน์สไตน์ (Albert Einstein) สมาคมดาราศาสตร์ (Royal Astronomical Society) ได้แยกการสังเกตไปที่บราซิลและฝั่งตะวันตกของอัฟริกา การวัดทั้งสองแห่งเพื่อหาตำแหน่งดาวที่อยู่ใกล้ดวงอาทิตย์ระหว่างที่เกิดสุริยุปราคา การสังเกตแสดงให้เห็นว่า แสงของดาวมีการโค้งงอเมื่อผ่านสนามแรงโน้มถ่วงของดวงอาทิตย์ จุดนี้เป็นกุญแจสำคัญในการทำนายตามทฤษฎีของไอน์สไตน์ ถึงผลของแรงโน้มถ่วง นอกจากจะมีผลต่อวัตถุแล้ว ยังมีผลต่อพลังงานด้วย การพิสูจน์การทำนายตามทฤษฎีของไอน์สไตน์ แสดงให้เห็นในระหว่างที่เกิดสุริยุปราคา ถือเป็นเหตุการณ์ ที่น่าทึ่งอย่างหนึ่งทางวิทยาสาสตร์
30 พ.ค. คริปตัน (Krypton)
ในปี 1898 Morris William Travers นักเคมีชาวอังกฤษ ได้ค้นพบธาตุคริปตัน (krypton) ในระหว่างที่ทำงานกับ Sir Willam Ramsay ในกรุงลอนดอน ชื่อของธาตุนี้ในภาษากรีก หมายถึง การซ่อน (hidden) ธาตุนี้สกัดได้จากอากาศเหลว เมื่อผ่าน Plucker tube ที่ต่อกับ induction coil จะให้สเปกตรัมสีเขียว ที่มีสีเขียวอ่อนกว่าฮีเลียม และมีสีเหลืองที่ไม่เหมือนกับธาตุอื่น
ข่าวสารเพิ่มเติม