Polonium-210 กับอดีตสายลับรัสเซีย

กรณีของ Alexander Litvinenko อดีตสายลับของรัสเซีย ที่เสียชีวิตที่โรงพยาบาลในกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ ยังคงไม่ชัดเจนว่าอะไรที่ทำให้เขาป่วยจนเสียชีวิต ต่อไปนี้เป็นลำดับของบางเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก่อนที่เขาจะเสียชีวิต ในวันที่ 23 พฤศจิกายน

วันที่ 7 ตุลาคม
Anna Politkovskaya นักข่าวรัสเซีย ซึ่งเขียนวิจารณ์รัฐบาลรัสเซียและสงครามที่ Chechnya ถูกยิงเสียชีวิตที่มอสโคว์ ซึ่ง Litvinenko ได้เริ่มสืบสวนเรื่องนี้ และได้ออกมาให้ข่าวว่า Anna ถูกสังหารเพราะงานที่เธอทำ


Alexander Litvinenko
อดีตสายลับของรัสเซีย

วันที่ 1 พฤศจิกายน
นาย Litvinenko ได้พบกับชายชาวรัสเซีย 2 คน ที่โรงแรมในกรุงลอนดอน โดยคนหนึ่งในนั้นเป็นสายลับ KGB

วันเดียวกันนั้น เขาได้พบกับ Mario Scaramella ที่ร้านอาหาร sushi bar ซึ่งเขาได้บอกว่า ได้รับหลักฐานเกี่ยวกับการตายของนักข่าว

หลายชั่วโมงหลังการพบกัน นาย Litvinenko ได้มีอาการป่วยและเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล Barnet General ทางเหนือของกรุงลอนดอน

วันที่ 11 พฤศจิกายน
นาย Litvinenko ซึ่งมีอาการทรุดลงไปมาก ได้อธิบายให้นักข่าวฟังหลังจากที่ได้รับสารพิษ

วันที่ 17 พฤศจิกายน
นาย Litvinenko ได้ย้ายไปรับการรักษาที่โรงพยาบาล University College ทางตอนกลางของลอนดอน เนื่องจากอาการเจ็บป่วยทรุดหนักลง ในระหว่างนี้เขาอยู่ภายใต้การรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

วันที่ 19 พฤศจิกายน
มีรายงานข่าวว่า นาย Litvinenko ได้รับสารพิษแทลเลียม (thallium) ซึ่งเป็นสารเคมีที่เป็นพิษร้ายแรง มีการใช้สำหรับเป็นยาเบื่อหนู

วันที่ 20 พฤศจิกายน
โรงพยาบาล University College แถลงว่า ได้ย้ายนาย Litvinenko ไปรักษาในห้อง ICU ภายในห้องของอดีตสายลับที่ได้รับการเปิดเผยที่โรงพยาบาลนั้น แสดงให้เห็นร่างกายที่ซูบผอมและผมร่วงจนหมด

หน่วยต่อต้านการก่อการร้ายของตำรวจสกอตแลนด์ยาร์ด (Scotland Yard) ได้เข้ามาสืบสวนถึงสาเหตุการป่วยของเขา เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่า กรณีนี้คาดว่าจะเป็นการจงใจแพร่พิษ แต่ต้องรอผลพิสูจน์จากเจ้าหน้าที่ด้านพิษวิทยาก่อน

ทางฝ่ายเครมลินได้ปฏิเสธว่ารัฐบาลรัสเซียไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการได้รับพิษของนาย Litvinenko เนื่องจากข้อวิจารณ์ของเขาไม่มีความหมายต่อนโยบายของรัสเซีย

วันที่ 21 พฤศจิกายน
ได้เกิดควาสับสนถึงสิ่งที่เกิดขึ้น ว่าอะไรทำให้นาย Litvinenko เกิดอาการป่วย

ศาสตราจารย์ John Henry ซึ่งเป็นนักพิษวิทยากล่าวว่า นาย Litvinenko อาจจะได้รับพิษแทลเลียมที่มีกัมมันตภาพรังสี (radioactive thallium)

แพทย์ที่ทำหน้าที่ดูแลการรักษากล่าวว่า อาการป่วยของนาย Litvinenko คล้ายกับได้รับพิษของแทลเลียมแบบธรรมดา

Mario Scaramella ได้บอกต่อนักข่าวในการแถลงที่อิตาลีว่า เขาเคยพบชาวรัสเซียผู้นี้ที่ร้านอาหาร Sushi bar ก่อนหน้านี้ประมาณหนึ่งเดือน เพื่อปรึกษากันถึงเรื่องคำขู่ทาง e-mail ที่พวกเขาได้รับ


ศาสตราจารย์ John Henry

วันที่ 22 พฤศจิกายน
แพทย์ที่ทำการรักษากล่าวว่า อาการป่วยของนาย Litvinenko ทรุดหนักลงจนถึงขั้นวิกฤต
นายแพทย์ Geoff Bellingan หัวหน้าหน่วย critical care ของโรงพยาบาล University College ได้ตัดประเด็น การได้รับพิษ thallium ออกจากสาเหตุของอาการป่วย

เขากล่าวว่า อาการคล้ายกับการได้รับรังสีมากกว่า แต่แพทย์ก็ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าอะไรเป็นสาเหตุของอาการป่วย

ฝ่ายต่างประเทศของรัสเซียได้ปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับการได้รับสารพิษของนาย Litvinenko

อดีตสายลับผู้นี้ได้เกิดอาการหัวใจล้มเหลวในคืนวันพุธ

วันที่ 23 พฤศจิกายน
แพทย์ที่โรงพยาบาล University College กล่าวว่า นาย Litvinenko มีอาการป่วยถึงระดับวิกฤต หลังจากที่มีอาการทางหัวใจเมื่อคืนวันพุธ

ต่อมา ทางโรงพยาบาล ได้แถลงในคืนวันพฤหัสบดี ว่านาย Litvinenko ได้เสียชีวิตแล้วที่หน่วย intensive care.

โฆษกของโรงพยาบาลกล่าวว่า ทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับนาย Litvinenko กำลังจะถูกเปิดเผย

Scotland Yard แถลงว่า ตำรวจกำลังสืบสวนสาเหตุของการเสียชีวิต

วันที่ 24 พฤศจิกายน
Andrei Nekrasov ซึ่งเป็นเพื่อนของเขา กล่าวว่า ก่อนที่เขาจะหมดสติ Litvinenko ได้บอกว่า พวกนั้นทำเขาแล้วแต่จะทำทุกคนไม่ได้

นายกรัฐมนตรีของรัสเซียได้แถลงต่อนักข่าวว่า การเสียชีวิตของนาย Litvinenko เป็นเรื่องน่าเศร้า แต่ก็ยังไม่มีการพิสูจน์ว่าเป็นการเสียชีวิตโดยฆาตกรรม

นาย Walter บิดาของนาย บอกกับนักข่าวว่า บุตรชายของเขาถูกฆ่าด้วยลูกระเบิดนิวเคลียร์ขนาดเล็ก (tiny little nuclear bomb )


ประธานาธิบดี Putin ของรัสเซีย

Alex Goldfarb เพื่อนของเขา ได้อ่านเอกสารที่เขาเขียนไว้ก่อนจะเสียชีวิต ได้กล่าวโทษว่านาย Putin จะต้องเป็นคนรับผิดชอบการตายของเขา

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพกล่าวว่า พวกเขาเชื่อว่า นาย Litvinenko ได้รับพิษจากสารกัมมันตรังสีอย่างจงใจ และเชื่อว่าเป็น polonium-210

ตำรวจได้ตามสืบสารกัมมันตรังสีที่ร้าน sushi bar และโรงแรมที่อดีตสายลับไปพบกันเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน รวมทั้งที่บ้านของเขาทางตอนเหนือของกรุงลอนดอน

วันที่ 25 พฤศจิกายน
มีการทดสอบผู้ที่มีโอกาสสัมผัสกับนาย Litvinenko รวมทั้งผู้ที่อยู่ในร้าน Itsu sushi bar ในกรุงลอนดอน

โฆษกองค์กรป้องกันสุขภาพ (Health Protection Agency) ออกมากล่าวว่า เราคาดว่า การทดสอบจากปัสสาวะ ผลจะออกมาเป็นลบ และไม่คิดว่าลูกค้าของร้านนั้นจะมีความเสี่ยง

ตำรวจได้ตรวจสอบร้าน sushi bar และห้องนอนที่โรงแรม Millennium ซึ่งการตรวจสอบที่ร้าน Itsu นั้นเสร็จเรียบร้อยแล้ว และหลักฐานต่างๆ ได้ถูกชำระล้างหมดแล้ว

วันที่ 26 พฤศจิกายน
ภายหลังจากการเสียชีวิตของนาย Alexander Litvinenko อดีตสายลับของรัสเซีย มีประชาชนหลายร้อยคนได้ติดต่อไปที่สายด่วนของกระทรวงสาธารณสุข (NHS) เพื่อสอบถามถึงโอกาสในการได้รับพิษภัยจากรังสี

วันที่ 27 พฤศจิกายน
John Reid Home Secretary ได้เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการ “Cobra” ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ในรัฐบาลร่วมกันหารือเกี่ยวกับความเสี่ยงของสุขภาพประชาชนในกรณีนี้

ในวาระฉุกเฉินที่เสนอต่อสภา นาย Reid ได้กล่าวกับนายกรัฐมนตรีว่า ฑูตรัสเซียได้ติดต่อกับกระทรวงต่างประเทศเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว ว่า ทางการรัสเซียพร้อมที่จะให้ความร่วมมือในการสืบสวนเรื่องนี้

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามตรวจสอบสารกัมมันตรังสี polonium-210 และได้พบอีกสองจุดกลางกรุงลอนดอน คือที่ Grosvenor Street ในแถบ Mayfair และ Down Street ในแถบลอนดอนตะวันตก

Camden Council ได้พิจารณาแล้วให้เปิดเผยกรณีการเสียชีวิตของนาย Litvinenko และต่อมาได้เลื่อนไปเป็นวันพฤหัสบดี

มี 3 คนที่เกี่ยวข้องโดยไปหานาย Litvinenko เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน และต้องไปรับการตรวจสอบทางคลินิกด้านรังสี หลังจากที่มีรายงานว่ามีอาการทางรังสี

ถอดความจาก Timeline: Former Russian spy case
เว็บไซต์ www.bbc.co.uk
ข่าวสารเพิ่มเติม