|
||
1. ทำไมต้องฉายรังสีอาหาร ? การฉายรังสีอาหาร มีวัตถุประสงค์เช่นเดียวกับการใช้ความร้อน การแช่เย็น การแช่แข็ง หรือการใช้สารเคมี เช่น วัตถุกันเสีย เพื่อทำลายเชื้อจุลินทรีย์ เชื้อรา หรือแมลง ซึ่งทำให้อาหารเกิดการเน่าเสีย หรือทำให้เกิดโรค และทำให้สามารถเก็บรักษาอาหาร ให้ยาวนานขึ้น และอยู่ในสภาพที่ดีขึ้นการฉายรังสีอาหารสามารถทำลายเชื้อแบคทีเรีย ทำให้ลดการเกิดโรคเนื่องจากอาหาร บางครั้งโรงพยาบาลจึงใช้วิธีการฉายรังสี เพื่อฆ่าเชื่อโรคในอาหารให้กับผู้ป่วยที่ภูมิคุ้มกันต่ำ 2. อาหารที่ฉายรังสีแล้วยังมีคุณค่าทางโภชนาการอยู่หรือไม่ ? 3. การฉายรังสีทำให้อาหารมีกัมมันตภาพรังสีหรือไม่ ? 4. การรับประทานอาหารฉายรังสีจะมีอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาวหรือไม่? |
||
|
||
5. การฉายรังสีสามารถทำลายแบคทีเรียได้ทุกชนิด จนทำให้ปลอดเชื้อหรือไม่ ? การฉายรังสีในระดับปกติที่ใช้กับการถนอมอาหาร สามารถทลายเชื้อโรคได้เกือบหมด แต่อาจไม่อยู่ในสภาพปลอดเชื้อ เนื่องจากอาจมีเชื้อที่เป็นเซลล์เดี่ยวหลงเหลืออยู่ ผู้บริโภคจึงควรใช้ความระมัดระวัง ในการบริโภคอาหารทุกชนิด เช่น การเก็บอาหารแช่เย็น และการปรุงอาหาร ต้องมั่นใจว่าจะไม่เชื้อโรคที่เป็นอันตรายหลงเหลืออยู่ ภายหลังจากการฉายรังสี ถ้ามีการเก็บรักษาอาหารได้ไม่ดี เชื้อโรคที่ทำให้อาหารเน่าเสียที่หลงเหลืออยู่ จะเริ่มแบ่งตัวอีกครั้ง เชื้อที่ทำให้เกิดโรคที่หลงเหลืออยู่ในอาหารฉายรังสี มีอันตรายเช่นเดียวกับเชื้อในอาหารที่ไม่ได้ฉายรังสี การฉายรังสีอาหารไม่สามารถฆ่าเชื้อที่ทำให้เกิด botulism ได้ แต่จากการศึกษาพบว่า เชื้อที่ทำให้เกิดการเน่าเสียทั้งในอาหารฉายรังสีและอาหารที่ไม่ได้ฉายรังสี จะทำให้เกิดการเน่าเสีย จนผู้บริโภคสังเกตได้ ก่อนที่แบคทีเรียที่ทำให้เกิด botulism จะเจริญจนผลิตสารพิษขึ้นมา6. การฉายรังสีทำให้มีการเปลี่ยนแปลงทางเคมีในอาหาร หรือทำให้เกิดสารที่ไม่ปรากฏในอาหารที่ไม่ได้ฉายรังสีหรือไม่? ใช่ การฉายรังสีทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมีในอาหาร สารตัวนี้เรียกว่า “radio-lytic products” อาจจะฟังดูชอบกล แต่ความจริงแล้วไม่เลย นักวิทยาศาสตร์ได้ตรวจสอบแล้วเห็นว่าอาหารฉายรังสีมีความปลอดภัย ทุกกระบวนการล้วนแต่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมี ตัวอย่างเช่น การใช้ความร้อน หรือการปรุงอาหารทำให้เกิดสารเคมีที่เรียกว่า “thermolytic products” นักวิทยาศาสตร์พบว่า การฉายรังสีอาหารทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง น้อยกว่าการใช้ความร้อนในการปรุงอาหาร สารที่เกิดขึ้นจากการปรุงอาหาร มีปริมาณสูงพอที่ผู้บริโภคจะสัมผัสได้ จากการได้กลิ่นหรือการชิมรส ขณะที่การตรวจสอบ radiolytic products นักเคมีจะต้องใช้เครื่องมือความไวสูงในห้องปฏิบัติการจึงจะตรวจหาได้
8. มีการใช้เทคโนโลยีการฉายรังสีในงานด้านอื่นหรือไม่ ? 9. ปัจจุบันมีการวางตลาดอาหารฉายรังสีหรือไม่ 10. เราจะทราบได้อย่างไรว่าอาหารที่วางจำหน่ายชิ้นใดผ่านการฉายรังสี? |
||
ถอดความจาก Ten Most Commonly Asked Questions About Food Irradiation Food Fact Safety Sheet เว็บไซต์ www.umich.edu |