เจ้าหน้าที่ของรัฐได้ตรวจสอบแล้วพบว่า มีกัมมันตรังสีปริมาณเล็กน้อยในปลาแซลมอน ที่ถูกเพาะเลี้ยงในฟาร์มใกล้กับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Sellafield ผลการตรวจครั้งนี้เป็นการยืนยันการศึกษาก่อนหน้านี้ของกลุ่ม Greenpeace ที่พบว่ามีระดับกัมมันตภาพรังสีในปลาแซลมอนจากฟาร์มบางแห่งที่วางจำหน่ายในซุปเปอร์มาร์เกตกลุ่มรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมได้พบ Technetium-99 (Tc-99) ปริมาณต่ำมากในปลาแซลมอนสด และปลาแซลมอนรมควันที่ซื้อมาจากห้าง Sainsbury’s, Tesco, Asda, Safeway, Waitrose และ Marks & Spencer |
|||||
|
|||||
Dr Jon Bell ผู้อำนวยการ FSA กล่าวว่า เราไม่อาจยอมรับได้ ที่จะให้มีสารเคมีอยู่ในอาหารของคนเราแต่เขาก็ได้เน้นว่าปริมาณที่มีอยู่นั้นไม่มีผลต่อความเสี่ยงของผู้บริโภค โดยกล่าวว่า คนหนึ่งจะต้องบริโภคปลามากกว่า 91 ตัน จึงจะได้รับปริมาณรังสีจาก Tc-99 เท่ากับ dose limit ที่คนยุโรป (EU) ได้รับในแต่ละปี
เขากล่าวว่า “จำนวนปลาปริมาณมากนี้แสดงว่า ระดับรังสีนั้นต่ำมาก ต่ำเกินกว่าที่จะมีผลต่อสุขภาพของคนเรา” “เป็นที่แน่ชัดว่า เราไม่ยอมรับที่จะให้มีอะไรที่มีอันตรายเข้ามาอยู่ในอาหารของคนเรา” |
|||||
|
|||||
Brian Simpson ผู้อำนวยการ Scottish Quality Salmon กล่าวว่า ปลาแซลมอนมีความปลอดภัยแน่นอน เขากล่าวว่า “ปลาแซลมอนของสกอตแลนด์ทั้งหมดมีสุขภาพดี เช่นเดียวกับที่ FSA กล่าวไว้ คนเราสามารถรับประทานปลาแซลมอน 91 ตัน จึงจะได้รับรังสีเท่ากับ dose limit ของยุโรป”
เดือนที่แล้วรัฐบาลอังกฤษ ได้สอบถาม British Nuclear Fuels ให้ออกกฎห้ามการปล่อยรังสีระดับต่ำของ Technetium เป็นเวลา 9 เดือน จากโรงงานนิวเคลียร์ Sellafield รัฐบาลไอร์แลนด์ ได้กดดันอังกฤษให้ปิดโรงงาน Cumbrian เนื่องจากกลัวความเสี่ยงในการปล่อยมลพิษจากกัมมันตภาพรังสีลงในทะเลไอริช นอร์เวย์ได้ออกมาเรียกร้องเช่นกัน เนื่องจากเป็นประเทศหนึ่งที่มีฟาร์มปลาแซลมอนใหญ่ที่สุดในโลก |
|||||
ถอดความจาก Low level radiation in salmon เว็บไซต์ http://news.bbc.co.uk Friday, 11 July, 2003 |