รัสเซียขุดเชื้อเพลิงบนดวงจันทร์ ขนกลับโลกใช้เป็นแหล่งพลังงาน

รัสเซียขุดเชื้อเพลิงบนดวงจันทร์
ขนกลับโลกใช้เป็นแหล่งพลังงาน

เจ้าหน้าที่องค์การอวกาศรัสเซีย ยืนยันแผนยึดดวงจันทร์เป็นอวกาศนิคมใหม่ ระบุพร้อมสร้างฐานที่มั่นในปี 2558 ก่อนจะเริ่มทำอุตสาหกรรมขนถ่ายเชื้อเพลิงบนดวงจันทร์มาผันเป็นตัวเงินใช้ภายในปี 2563

นิโคไล เซวาสเทียนอฟ หัวหน้าฝ่ายความร่วมมืออวกาศอีเนอร์เจียเปิดเผยว่า รัสเซียมีแผนสร้างฐานที่มั่นถาวรบนดวงจันทร์ในปี 2558 จากนั้นในปี 2563 จะเริ่มทำอุตสาหกรรมหนักหรือขุดเชื้อเพลิงหายาก “ไอโซโทปฮีเลียม-3” มาใช้เป็นแหล่งพลังงานให้โลก โดยสถานีอวกาศนานาชาติ หรือไอเอสเอสจะมีบทบาทสำคัญในการดำเนินโครงการดังกล่าว

ขณะที่การขนส่งลำเลียงสินค้าจากดวงจันทร์มายังโลก จะอาศัยความช่วยเหลือของยานอวกาศคลิปเปอร์ และปารอม ซึ่งเป็นแคปซูลอวกาศ ที่รัสเซียตั้งใจจะให้เป็นตัวลากตู้บรรทุกสินค้าในอวกาศ

ทั้งนี้ ฮีเลียม-3 เป็นไอโซโทปเสถียรอีกตัวหนึ่งของธาตุฮีเลียม และสามารถใช้ทำปฏิกิริยาลูกโซ่เพื่อสร้างพลังงาน มีลักษณะเหมือนกับการสร้างพลังงานบนดวงอาทิตย์ ซึ่งสามารถให้พลังงานออกมา สูงกว่าการเผาไหม้เชื้อเพลิงไฮโดรคาร์บอนหลายเท่า โดยฮีเลียม-3 หาได้ยากบนโลกมนุษย์ แต่มีปริมาณมหาศาลบนดวงจันทร์ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญบางคนเคยเสนอแนวความคิดว่า ดวงจันทร์น่าจะเป็นแหล่งเชื้อเพลิงแห่งอนาคต เพราะมีพลังงานสูง และไอโซโทปบนดวงจันทร์ก็เป็นแบบเสถียร คือ ไม่สลายตัวแผ่รังสีออกมาแต่อย่างใด จึงไม่ก่ออันตราย

ก่อนหน้านี้สหรัฐก็ประกาศแผนจะตั้งฐานบนดวงจันทร์แล้ว โดย จอห์น ลองส์ดอน ผู้อำนวยการสถาบันนโยบายวอชิงตัน ในกรุงวอชิงตัน ระบุว่าองค์การนาซาพร้อมจะฟื้นโครงการส่งนักบินอวกาศไปสำรวจดวงจันทร์อีกครั้งในอีก 12 ปีข้างหน้า หลังจากได้ส่งมนุษย์อวกาศไปเหยียบดวงจันทร์ครั้งสุดท้ายเมื่อเกือบ 50 ปีล่วงมาแล้ว

โดยยานสำรวจอวกาศที่มีนักบินอวกาศโดยสารอยู่ด้วยเป็นครั้งแรก จะเริ่มทะยานสู่วงจรโลกในระดับต่ำ ในราวปี 2555 หลังจากที่ประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู บุช ได้ประกาศว่า จะระงับใช้ยานขนส่งอวกาศทุกลำในปี 2553 แล้วสร้างยานสำรวจแบบใหม่ขึ้นมา เพื่อนำนักบินอวกาศเดินทางไปยังสถานีอวกาศระหว่างประเทศ ก่อนจะส่งไปยังดวงจันทร์และดาวอังคาร โดยนายบุช ย้ำว่า จะต้องส่งนักบินอวกาศไปย่ำดวงจันทร์ภายในปี 2563

ข่าวสารเพิ่มเติม